Menu

Hoạt Động Xã Hội

PHÚ LONG “VƯỢT LŨ” ĐẾN VỚI ĐỒNG BÀO DÂN TỘC RỤC THIỂU SỐ

Ngày đăng: 2016-11-05

Được các nhà khoa học hàng đầu thế giới bầu chọn trong “Top 10 bộ tộc bí ẩn nhất thế giới”, dù được hòa nhập cộng đồng đã lâu nhưng đến nay người Rục vẫn ẩn chứa những bản sắc rất riêng, mang nét bí ẩn chưa được khám phá.

Vào năm 1959, từ những hang đá giữa rừng sâu heo hút, tộc người Rục đã được lực lượng Bộ đội Biên phòng phát hiện và đưa về thung lũng Rục Làn (Thượng Hóa, Minh Hóa, Quảng Bình) dựng lều và bắt đầu làm quen với làm rẫy, trỉa đậu, trồng ngô... Đến nay đã qua gần 60 năm, nhưng người Rục còn "nặng lòng" với cuộc sống hoang sơ, gắn với tự nhiên, nơi rừng sâu, hang đá... Cũng bởi nhận thức và trình độ dân trí còn thấp kém, cuộc sống người Rục giờ vẫn vô cùng khó khăn và thiếu thốn.

Nhất là trong đợt lũ lịch sử bao trùm khắp miền Trung vừa qua, cuộc sống đồng bào người Rục còn trở nên túng quẫn và bi đát hơn bao giờ hết. Ở tận sâu trong huyện Minh Hóa, Quảng Bình đồng bào người Rục không chỉ bị cô lập bởi thiên tai mà những cả những “nhân tai” do nhận thức thấp kém của chính họ. Cơm không đủ no, áo không đủ mặc, trẻ em không được đến trường, những người chịu trách nhiệm gánh vác trong gia đình lại bị “ma men” đưa đường chỉ lối... Thật không kể xiết những đáng thương và cũng đáng trách của họ.

Thấu hiểu, đồng cảm và mong muốn chia sẻ những khó khăn với đồng bào dân tộc thiểu số người Rục. Ngày 31/10 – 02/11/2016 vừa qua, Công ty CP Địa Ốc Phú Long đã phối hợp với Hội Từ Thiện chùa Tường Nguyên đã đến với huyện Minh Hóa, Quảng Bình để trao những phần quà thiết thực nhất. Đến với Quảng Bình - Hà Tĩnh vào những ngày mưa lũ tiếp tục hoành hành, nhiều làng mạc đã bị ngập, trong khi hậu quả của cơn lũ đợt I vẫn chưa thể khắc phục. Cơn mưa càng lúc càng nặng hạt, nước lũ trên sông Gianh lên rất nhanh, đoạn đường đến với Đồng bào người Rục lại vô cùng khó khăn hiểm trở. Đã có những lúc phải dùng thuyền để di chuyển, phải lội bộ vào vùng rốn lũ; có những lúc nước chảy qua đập xiết từ thượng nguồn về tưởng như không thể vượt qua... Nhưng Đoàn cứu trợ vẫn không lùi bước trước những thử thách của thiên nhiên đối với lòng từ tâm của mỗi người.

Bên cạnh gạo, tiền hỗ trợ, đồ dùng sinh hoạt... Đoàn cứu trợ còn phối hợp với lực lượng Biên Phòng huyện Minh Hóa chọn ra những Hộ gia đình khó khăn nhưng biết tu chí làm ăn để tặng thêm một phần quà ý nghĩa là một con Bò. Điều này thể hiện sự quan tâm sâu sắc, sự hỗ trợ thiết thực và cái Tâm của những người làm việc Thiện Nguyện trong việc giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn không quên tạo dựng nền tảng để duy trì và phát triển cuộc sống.

Dưới đây là hình ảnh của Đoàn cứu trợ:THEO PHÚ LONG

Tin Khác